trang chủ tin tức xe Mercedes từ bỏ chiến lược chỉ xe điện, giữ lại A-class

Mercedes từ bỏ chiến lược chỉ xe điện, giữ lại A-class

Vì xe điện vẫn quá tốn kém để sản xuất, hãng Đức sẽ giữ lại mẫu xe xăng có giá thấp nhất thay vì khai tử trong năm nay.

Lúc này, A-class sẽ được sản xuất ít nhất đến 2026, thay vì dự định ban đầu là dừng chân trong năm nay. Động thái được đưa ra sau khi Mercedes khẳng định từ bỏ chiến lược "chỉ có xe điện" để ưu tiên cho kế hoạch mà CEO Ola Kallenius miêu tả là chiến lược "linh hoạt" hơn, theo đó hãng tiếp tục sản xuất xe động cơ đốt trong dựa trên nền tảng hiện hành cho đến thập kỷ tới.

Mercedes A-class 2023. Ảnh: Mercedes

Mercedes A-class 2023. Ảnh: Mercedes

 
 
 

Mercedes vốn sẵn sàng chuẩn bị cho dải sản phẩm toàn điện đến hết 2030, như một phần của chiến lược được hãng gọi là "điện là hàng đầu". Tuy nhiên, Kallenius giờ đây tiết lộ rằng những dự án nghiên cứu mới nhất của hãng về xe hybrid sạc điện và thuần điện sẽ chiếm nhiều nhất là một nửa doanh số toàn cầu tính đến thời điểm vừa nêu.

"Tôi không nghĩ có ai đó từng nghĩ rằng sự dịch chuyển hiếm hoi trong ngành công nghiệp ôtô sẽ là một đường thẳng. Nó sẽ lên đỉnh rồi xuống đáy", Kallenius nói.

Vị CEO cũng chỉ ra rằng sự chênh lệch về giá là một lý do của sự tiếp nhận xe điện chậm hơn dự kiến, nêu giả thuyết xe điện sẽ vẫn đắt hơn xe động cơ đốt trong trong một thời gian.

Cũng theo các nghiên cứu của Mercedes, nhu cầu về xe điện chủ yếu thuộc các phân khúc xe cỡ nhỏ và trung. Sự tương đương về chi phí giữa xe động cơ đốt trong và xe điện "sẽ còn cách xa nhiều năm".

Để chuẩn bị tiếp tục sản xuất A-class, Mercedes đã sửa sang nhà máy ở Rastatt, Đức, để có thể sản xuất xe trên nền tảng xe cỡ nhỏ MFA dẫn động cầu trước cũng như nền tảng mới MMA. Nền tảng MMA như một kết cấu hybrid với khả năng tương thích với các hệ truyền động động cơ đốt trong, hybrid sạc điện và thuần điện. Nền tảng này sẽ lần đầu được áp dụng cho CLA thế hệ thứ 3, với phiên bản concept đã ra mắt trong 2023.

(Nguồn: https://vnexpress.net/mercedes-tu-bo-chien-luoc-chi-xe-dien-giu-lai-a-class-4721784.html)